Phương pháp 5S và những lợi ích không ngờ cho doanh nghiệp

16-11-2015

Nhật bản là một đất nước có tinh thần làm việc và tính kỷ luật cao. Một trong những lý do là họ đã đề ra phương pháp 5S để có những quy định cho người làm việc tại công ty.

  1.  Phương pháp 5S là gì?

Phương pháp 5S này là nền tảng cơ bản nhất để thực hiện hệ thống đảm bảo chất lượng và tiến độ. Nếu làm việc trong một môi trường sạch đẹp, lành mạnh, tiện lợi, thoáng đãng, thì năng suất lao động sẽ cao hơn do có tinh thần sẽ thoải mái hơn.

 Sàng lọc – SEIRI : Là  phân loại, xem xét, chọn lựa và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc. Bạn có thể dán nhãn đỏ vào những thiết bị, vật liệu, dụng cụ, cần thiết phải giữ lại.

♦ Sắp xếp SEITON : Là sắp đặt, bố trí mọi thứ ngăn nắp theo trật tự hợp lý để  nhanh chóng, dễ dàng cho việc sử dụng, loại bỏ những hành động dư thừa gây lãng phí thời gian, giảm thiểu thời gian tìm kiếm.

Sạch sẽ –  SEISO : Là giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc, thiết bị, máy móc để đảm bảo  mỹ quan, môi trường tại nơi làm việc.

♦ Săn sóc – SEIKETSU : Là duy trì thường xuyên những việc đã làm trước đây, cải tiến liên tục nơi làm việc để đạt được hiệu quả công việc cao  hơn là điều rất quan trọng và cần thiết.

♦ Sẵn sàng – SHITSUKE :  Điều cuối này giáo dục mọi người có ý thức, tạo thói quen tự giác tuân thủ nghiêm ngặt các qui định được đề ra tại nơi làm việc.Làm cho mọi việc tốt đẹp trở thành thói quen. Sau đó niêm yết kết quả đánh giá.

  1. Lợi ích của việc 5S:

♦ Những thứ không cần thiết sẽ được loại bỏ khỏi nơi làm việc; những vật dụng cần thiết được xếp gọn gàng, ngăn nắp, đặt ở những vị trí thuận tiện cho người sử dụng hơn. Máy móc thiết bị cũng trở nên sạch sẽ, được bảo quản, bảo dưỡng khi thực hiện phương pháp 5S. Các hoạt động 5S sẽ nâng cao tinh thần tập thể, mọi người làm việc có thái độ tích cực tạo sự hoà đồng của mọi người, có trách nhiệm và ý thức trong công việc.

♦ Tăng cường phát huy sáng kiến cải tiến, nơi làm việc trở nên sạch sẽ và ngăn nắp hơn,mọi người làm việc có kỷ luật hơn. Ngoài ra các điều kiện hỗ trợ luôn sẵn sàng cho công việc.

♦ Thuận lợi, dễ dàng,tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc, tạo tinh thần và bầu không khí làm việc cởi mở,thân thiện từ đó mà năng suất làm việc được tăng lên một cách đáng kể.

Một nơi làm việc sạch sẽ, gọn gàng, an toàn cho sức khỏe, một tinh thần làm việc hăng say, một không khí làm việc tập thể cởi mở – đó là những gì mà kỹ năng 5S đem lại cho bạn. Triết lý của 5S không đòi hỏi phải biết các thuật ngữ khó. Hơn nữa bản chất con người ai cũng thích  thoải mái  an toàn, sạch sẽ tại nơi làm việc. Vậy nên để công việc đạt hiệu quả, hãy rèn luyện phương pháp 5S hàng ngày, ngay từ hôm nay.

Các bài viết tương tự: