Những yếu tố để trở thành một leader giỏi

14-11-2015

Có người nghĩ rằng kỹ năng lãnh đạo, quản lý là một kỹ năng thiên bẩm. Tuy nhiên đó chỉ đúng một phần. Muốn trở thành một leader giỏi bạn cần phải rèn luyện không ngừng.

1.Phải liên tục học hỏi

Không mội ai là có thể biết tất cả mọi thứ. Bạn không nên xấu hổ hay ngại trong việc học hỏi từ người khác trong công ty của mình. Hãy học tập phong cách lãnh đạo của những người bạn thấy thành công và nhờ họ cố vấn cho bạn những chỗ bạn còn thiếu sót.

Ngoài ra bạn nên chịu khó đọc các bài viết trên website về kỹ năng lãnh đạo, follow Twitter, LinkedIn và Facebook, blog của những doanh nhân nổi tiếng. Từ đó mà kỹ năng lãnh đạo của một người leader có thể trau dồi theo thời gian thông qua việc tự học, và lắng nghe góp ý từ đồng nghiệp và nhân viên trong công ty.

leader
Không mội ai là có thể biết tất cả mọi thứ.

2. Chia sẻ công trạng với nhân viên

Nếu không chia sẻ những công trạng mà bạn được cấp trên khen, thưởng thì việc này sẽ ảnh hưởng xấu trong dài hạn đến nhân viên dưới bạn, họ sẽ không cảm thấy được động viên và cảm ơn vì những gì đã làm ra.  Khi nhân viên muốn rời bỏ công ty, đó là dấu hiệu có điều gì đó không ổn với người lãnh đạo trực tiếp của họ.

Hãy nhớ rằng bạn phải luôn đồng hành cùng với các thành viên trong team và kéo họ lên cùng với bạn, vì họ chính là người có thể giúp bạn lên cao hơn trong công ty. Đó mới là tố chất của một leader giỏi

3. Đừng quá chú trọng vào quản lý tiểu tiết

Thách thức lớn nhất cho mọi leader là họ luôn muốn làm mọi thứ. Quản lý tất cả công việc không bao giờ mang lại kết quả cao mà nó chỉ đơn giản làm bạn cảm thấy bận rộn liên miên, stress và thiếu thời gian làm việc.

Hãy biết chia sẻ, phân công công việc cho mọi người trong team để từng phần của dự án công việc chia nhỏ đó có thể phản ánh đúng điểm mạnh của thành viên thay vì tìm cách để làm mọi thứ. Đó là một nhiệm vụ của leader phải nhìn ra điểm mạnh của nhân viên trong team mình và giao cho họ đúng việc.

Người lãnh đạo phải là người đi đầu trong mọi mặt

Thách thức lớn nhất cho mọi leader là họ luôn muốn làm mọi thứ.

4. Biết cách lắng nghe phản hồi và chấp nhận phê bình

 Bất kỳ ai cũng đều mắc lỗi, và bạn cũng vậy. Hãy học cách lắng nghe phản hồi từ người khác và chấp nhận phê bình từ xung quanh. Điều quan trọng khi chấp nhận lời phê bình là không được để tâm đến mặt cảm xúc cá nhân hay bị đau buồn, ám ảnh vì nó.

Hãy phân tích lời phản hồi và phê bình, tự đánh giá lại bản thân mình một lần nữa. Một số phê bình là đúng và có ích cho bạn.  Điều quan trọng là phải rút ra bài học và áp dụng vào thói quen hằng ngày để thay đổi.

5. Đặt kỳ vọng một cách rõ ràng với nhân viên

Hãy biết đặt kỳ vọng vào nhân viên và chính bản thân mình. Đừng hy vọng bạn sẽ nhận được kết quả mong muốn khi bạn không đặt kỳ vọng. Thay vì không muốn đề cập, nói giảm nói tránh, hãy thẳng thắn nói chuyện với nhân viên của bạn.

Họ có thể hoàn thành nhiệm vụ như thế nào, bạn trông mong gì ở nhân viên, và khi nào phải trả kết quả cho bạn. Như vậy, bạn đã tạo ra môt tiêu chuẩn mà nhân viên có hướng để đi theo và cố gắng để đáp ứng được kỳ vọng của bạn.

Hãy biết đặt kỳ vọng vào nhân viên và chính bản thân mình.

6. Hãy biết lắng nghe

Leader rất dễ để nói điều mình muốn nói và đẩy nhân viên theo hướng họ cần. Tuy nhiên, thay vì làm việc đó, bạn có thể lắng nghe người khác nghĩ gì hay nói gì về bạn. Lắng nghe trước khi nói sẽ cho bạn nhiều dữ liệu hơn về những gì sẽ nói. Nếu bạn nói liên tục, người khác có thể sẽ cảm thấy bạn không quan tâm đến việc họ nghĩ gì. Hãy nhớ, ai cũng có quyền được nói và thể hiện bản thân.

Các bài viết tương tự: