Kỹ năng từ chối công việc hoàn hảo nhất

16-11-2015

Để có thể quyết định và áp dụng kỹ năng từ chối công việc bạn không mong muốn mà không gây ảnh hưởng đến hình ảnh cũng như con đường thăng tiến lâu dài của bạn, hãy tham khảo những cách sau:

1. Thay đi cách nghĩ

Mọi người thường mang ý nghĩ là họ sợ sẽ bỏ lỡ cơ hội thăng tiến khi đưa ra lời từ chối nhiệm vụ được giao. Thật ra từ chối không phải là bạn không thể hiện hết mình trong công việc. Mà là từ bỏ những công việc không liên quan sẽ tiết kiệm thời gian giúp bạn thật sự tập trung vào những mục tiêu quan trọng hơn. Hãy thay đổi cách nghĩ để có k năng t chi công vic hoàn hảo.

2. Mnh dn nói li t chi

Khá nhiều nhân viên cảm thấy ngại ngùng khi phải nói lời từ chối khi được yêu cầu hỗ trợ. Tuy nhiên k năng t chi công vic bằng cách nói lên ý kiến cá nhân, quan điểm về công việc được giao và từ chối khi thấy không phù hợp sẽ tạo một ấn tượng ngược lại đấy. Cụ thể như cách bạn đưa ra ý kiến sẽ chứng tỏ bạn là một người có kế hoạch và chính kiến của cá nhân, có tầm nhìn, bạn có thể đạt hiệu quả cao hơn trong công việc và làm chủ được tình thế.

ky-nang-tu-choi-cong-viec
Hãy biết nói từ chối công việc nếu bạn cảm thấy không phù hợp

3. Hãy thng thn

Bạn sợ sẽ làm tổn thương người khác. Tuy nhiên mối quan hệ đồng nghiệp sẽ không thể cải thiện nếu một phía cảm thấy không hài lòng, bạn không làm tổn thương họ – chỉ đơn giản là từ chối một lời đề nghị. Bạn hãy thật thẳng thắn và giải thích rõ ràng lý do bạn cảm thấy không thích hợp, đối phương sẽ tôn trọng và hiểu được vấn đề và thông cảm.

4. Loi b cm giác có li

Nên nhớ rằng bạn luôn được lựa chọn giữa việc giúp hay không giúp.  Đặt trường hợp bạn chấp nhận lời đề nghị công việc nhưng trên thực tế bản thân lại không có đủ khả năng, nguồn lực, thời gian để đảm bảo nhiệm vụ được thực hiện hiệu quả. Như vậy sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người đã tin tưởng khả năng và cần đến sự trợ giúp của bạn. Nó sẽ càng tồi tệ hơn nếu bạn giúp.

5. Quyết đnh nhn li giúp đ

Khi đã xem xét tất cả các khía cạnh của vấn đề được đề nghị, hãy chỉ chấp nhận những yêu cầu cần hỗ trợ nếu bạn cảm thấy bản thân thật sự hào hứng và có thể làm được. Còn nếu không, bạn hãy sử dụng những k năng t chi công vic một cách khéo léo nhất để có lợi cho cả đôi bên.

Các bài viết tương tự: