Học luật ra có thể làm những công việc gì?

16-11-2015

Không phải ai học luật khi ra trường cũng làm hay có thể làm luật sư. Vậy học luật ra làm gì?

Học ngành Luật làm việc tại Viện kiểm sát

Hệ thống viện kiểm sát gồm ba cấp: Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và cuối cùng là Viện kiểm sát nhân dân quận, huyện,thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Hệ thống Viện kiểm sát nhân dân còn có Viện kiểm sát quân sự bao gồm Viện kiểm sát quân sự của các quân khu và Viện kiểm sát quân sự trung ương. Đây là một phần nhỏ giúp bạn hiểu được bạn học luật ra làm gì.

Học Luật công tác tại Cơ quan thi hành án

hoc-luat-ra-lam-gi
Học Luật ra bạn có thể làm việc tại các cơ quan thi hành án

Bạn nào thích nghề chấp hành viên thì nơi bạn làm việc sẽ là các cơ quan thi hành án dân sự ở các tỉnh trực thuộc trung ương có phòng thi hành án trực thuộc Sở Tư pháp tỉnh. Còn ở quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh thì có các đội thi hành án trực thuộc Phòng Tư pháp quận, huyện. Các đội, phòng thi hành án được tổ chức ở tất cả các địa phương trong phạm vi toàn quốc.

Các đội, phòng thi hành án được tổ chức ở tất cả các địa phương trong phạm vi toàn quốc.

Phòng công chứng nhà nước

Phòng công chứng thuộc Sở Tư pháp đều có ở bất cứ đâu trên đất nước ta. Do nhu cầu công chứng của nhân dân càng ngày càng tăng có Những địa phương còn có nhiều phòng công chứng. Chẳng hạn như ở TPHCM có năm phòng công chứng, Hà Nội có bốn phòng công chứng. Tuy nhiên thì khi đi công chứng chúng ta thường vẫn phải đợi rất lâu. VÌ thế nên Nhà nước đang xem xét việc “xã hội hóa” công chứng, có nghĩa là cho phép thành lập các văn phòng công chứng của tư nhân.

Học luật ra làm gì?

Bộ Tư pháp

Bộ tư pháp là cơ quan quản lý nhà nước của Chính phủ trong lĩnh vực luật pháp, gồm nhiều đơn vị trực thuộc: cơ sở đào tạo và nghiên cứu, các vụ chuyên môn, cơ quan xuất bản,  cơ quan báo chí.

Các cơ quan tư pháp ở địa phương của bạn. Trả lời cho câu hỏi “học luật ra làm gì?”Tại đây, bạn sẽ thường xuyên được giúp đỡ, tiếp xúc những người cùng phường, cùng xã với mình trong các công việc pháp lý.

Bộ phận pháp chế

Các bạn có thể lựa chọn nơi công tác tương lai của mình ở bộ phận pháp chế của Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, các ngành, các Bộ… những cơ quan này đều cần những cán bộ pháp lý giỏi chuyên môn để tham mưu, cố vấn cho lãnh đạo các vấn đề về pháp luật.

Học luật ra bạn có thể làm tại các cơ quan thanh tra

Cơ quan thanh tra các Bộ, ngành

Ngoài công tác ở bộ phận pháp chế, ở các Bộ, ngành, các bạn còn có cơ hội làm việc ở bộ phận thanh tra. Với nhiệm vụ xem xét, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, bộ phận này rất cần những người có chuyên môn ngành luật chắc.

Các cơ sở đào tạo

Bạn có thể giảng dạy các môn học luật ở các trường đại học hoặc môn giáo dục công dân ở các trường phổ thông trung học. Hoặc làm việc ở Học viện Tư pháp – là cơ sở duy nhất ở Việt Nam đào tạo các kiểm sát viên, các kỹ năng hành nghề cho thẩm phán, các luật sư, và công chứng viên,  các chấp hành viên..

Các cơ quan nghiên cứu

Là nơi thích hợp cho những người có khả năng và ham thích tìm tòi và nghiên cứu. Tại  các Viện Khoa học pháp lý Bộ Tư pháp, viện Nhà nước và Pháp luật, các  Viện Khoa học kiểm sát Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, các  Viện Khoa học xét xử Toà án nhân dân tối cao, là những địa chỉ có uy tín trong lĩnh vực nghiên cứu pháp luật.

Trên đây là toàn bộ những câu trả lời cho câu hỏi nhiều người băn khoăn học luật ra làm gì?. CHúc bạn có được sự lựa chọn đúng đắn nhất!

Các bài viết tương tự: