Chuyên viên tư vấn tuyển dụng và những điều cần biết

16-11-2015

Chuyên viên tư vấn tuyển dụng đang là một trong những công việc “hot” nhất hiện nay. Một chuyên viên tư vấn tuyển dụng cần biết những điều gì?

Dưới đây là những lý do để bạn chọn làm chuyên viên tư vấn tuyển dụng.

Thứ nhất

Khi làm nghề chuyên viên tư vấn tuyển dụng, bạn sẽ thu được là sự am hiểu rộng rãi về các lĩnh vực ngành nghề, cũng như hiểu biết sâu sắc về  đòi hỏi của từng vị trí công việc, hệ thống tuyển dụng trong một công ty.

Các chuyên viên tư vấn tuyển dụng đã phải dày công tìm hiểu về yêu cầu cũng như các kỹ năng cần có của một ngành nghề nào đó là gì, đặc trưng của ngành hàng này, quá trình phát triển ra sao, hay làm thế nào để đạt tới vị trí giám đốc trong một thời gian không quá dài.

tu-van-tuyen-dung
Nghề chuyên viên tư vấn tuyển dụng là một nghề khá hấp dẫn

Thứ hai

Là chuyên viên tư vấn tuyển dụng, bạn cũng chính là một chuyên gia săn chất xám, bạn sẽ phải thường xuyên được gặp gỡ và tiếp xúc với nhân tài ở khắp nơi. Những lần như vậy bạn lại học hỏi được những kinh nghiệm đáng quý. Những giám đốc đối ngoại, giám đốc kinh doanh, tổng giám đốc điều hành… thành công không dễ mà có được. Như vậy bạn thấy rằng khó khăn mà bạn vấp phải chưa có gì là quá lớn.

Là chuyên viên tư vấn tuyển dụng, bạn cũng chính là một chuyên gia săn chất xám.

Thứ ba

Để gặp các sếp lớn là điều không dễ, vì vậy bạn cần có sự khéo léo. Điều này giúp làm tăng khả năng giao tiếp và óc phán đoán của bạn lên rất nhiều.

Cách đánh giá sự việc và óc phán đoán cũng được bạn sử dụng thường xuyên trong công việc tìm kiếm nhân tài, bởi vì không phải cứ tìm được người giỏi là có thể gửi ngay người đó sang làm việc tại công ty khách hàng, mà bạn còn phải đánh giá xem người đó có phù hợp với môi trường làm việc tại công ty đó hay không nữa.

Thứ tư

Ngoài ra bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để trau dồi kỹ năng nói và ngoại ngữ. Khi học tiếng Anh ở trường đại học, nhiều bạn chủ yếu học qua viết luận, qua những bài đọc hiểu, và nghe băng cát-xét, đến khi ra trường rồi có thể có những chứng chỉ tiếng Anh IELTS, TOEFL nhưng vẫn không thể nói trôi chảy một đoạn giới thiệu về bản thân mình.

Không dừng lại ở tiếng Anh, bạn còn cần có những chuyên viên tư vấn có khả năng sử dụng tốt tiếng Trung, tiếng Nhật để có thể phục vụ các công ty Nhật Bản hoặc Trung Quốc vốn khá khó tính và thường yêu cầu được chăm sóc quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên mức thù lao thì rất cao.

Không dễ gì để bạn có một môi trường làm việc linh hoạt như khi làm chuyên viên tư vấn tuyển dụng.

Thứ năm

Không dễ gì để bạn có một môi trường làm việc linh hoạt như khi làm chuyên viên tư vấn tuyển dụng. Trong khi mọi người đang nhức mắt vì suốt ngày ngồi trong những văn phòng công sở toàn không khí nhân tạo, trước màn hình máy tính, thì bạn có thể đi gặp gỡ ứng viên tại quán café, sang thăm công ty của khách hàng…

Thế nhưng công việc này yêu cầu bạn phải có tính tự giác và tổ chức kỷ luật cao, bởi nếu như bạn quá sa đà vào việc “lạm dụng” khoảng thời gian tự do này, bạn sẽ không thể nào quản lý được tiến độ công việc của mình.

Các bài viết tương tự: