5 thói quen cần cho kỹ năng quản lý thời gian

14-04-2016

Mỗi ngày, mỗi người đều có 24h giống nhau những mỗi người lại làm được số lượng công việc cũng như có chất lượng công việc khác nhau. Lý do tại sao? Đó là ở kỹ năng quản lý thời gian của mỗi người không giống nhau.

Kỹ năng quản lý thời gian tốt cần thực hiện 5 thói quen sau:

1. Xác định nội dung công việc.

Không chỉ kỹ năng quản lý thời gian mà hầu hết các công việc đều cần đến thói quan xác định nội dung, mục tiêu công việc mà mình sẽ làm. Bạn không thể thành công nếu cứ chạy đuổi theo những điều mông lung không hề có mục tiêu rõ ràng.

 

 

xac-dinh-muc-tieu-cong-viec
Xác định mục tiêu công việc để phân chia thời gian cho hợp lý

 

Bạn nên sắp xếp công việc theo thứ tự quan trọng giảm dần. Đánh giá công việc một cách logic, có trình tự, giúp bạn phân chia công việc hiệu quả, hợp lý.

2. Bỏ những công việc tốn thời gian không cần thiết.

Có khi nào bạn tự thấy “mình chưa làm gì hết mà sao đã hết ngày”? Câu trả lời là bạn đã dành quá nhiều thời gian cho những việc không cần thiết. Chẳng hạn một ngày bạn liếc nhìn điện thoại smart phone đến 110 lần, lướt newfeed của Facebook hàng giờ mà không thu được kết quả gì…

 

bo-cong-viec-ton-thoi-gian
Đừng để mình phải chạy đua với thời gian vì những thói quen xấu

 

Bạn hãy thử ghi lại những thói quen xấu, việc làm bạn thấy tiêu tốn thời gian ra một danh sách. Sau đó mỗi ngày thực hiện bỏ một công việc bằng cách thay công việc tốn thời gian đó bằng công việc hữu ích hơn. Khi bạn thực hiện tốt thói quen này coi như bạn đã đạt được thành công 50% kỹ năng quản lý thời gian rồi.

3. Học cách nói “không”

Đây là kỹ năng quản lý thời gian được nhiều người thành đạt nổi tiếng trên thế giới thực hiện như tổng thống Obama, Bill Gates… thực hiện thành công.

 

hoc-cach-noi-khong
Mỗi người chỉ có 24h nên hãy nói “không” với những việc không quan trọng

 

Thử nói “không” với những công việc không quan trọng, không cần ưu tiên. Tiếp đó dùng thời gian của mình để thực hiện những việc quan trọng cần được ưu tiên như thực hiện các mục tiêu công việc, kế hoạch mình đã đặt ra.

4. Không ngừng nâng cao khả năng của bản thân.

Thói quen này có ý nghĩa rằng bạn nên dành thời gian trau dồi kiến thức cho bản thân để mình trở nên hoàn thiện hơn. Học mọi thứ từ những người xung quanh, từ trường lớp không bao giờ là đủ. Đi ra ngoài và cảm nhận cuộc sống tươi đẹp đi nào.

5. Tạo lập tính kỉ luật cho bản thân.

Bạn muốn thành công thì bạn cần nghiêm khắc với chính bản thân mình. Đừng dung túng cho những sai lầm của mình mà thay vào đó là tập cho mình tính kỉ luật bản thân.

Nếu bạn thấy mình thực hiện kỹ năng quản lý thời gian chưa tốt hãy tự phạt mình bằng cách hôm sau thực hiện gấp đôi hoặc ghi lại để tự kiểm điểm.

Các bài viết tương tự: